Thai ZBrush

Visiting Weta Digital-Day I

Posted on: เมษายน 7, 2008

ช่วงนี้ขาดการอัพเดทไปพักใหญ่เลยครับ เหตุเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปที่ประเทศนิวซีแลนด์เพื่อศึกษากับทีมงานของ Weta Digital บริษัทที่รังสรรค์งานที่ผู้อ่านน่าจะผ่านตามาบ้างเช่นเรื่อง Lord of the Rings Trilogy, King Kong, และที่จะเข้าโรงบ้านเราตำนานสัตว์ประหลาดทะเลสาปลอคเนสเรื่อง Water Horse

การไปครั้งนี้นับเป็นการไปประเทศนิวซีแลนด์ที่ทั้งสนุก ตื่นเต้น และได้ความรู้มากมาย ทั้งจากบริษัท Weta Workshop ที่ทำในส่วนของพร๊อพประกอบภาพยนตร์ Weta Digital ที่ทำในส่วน CG สุดอลังการ Park Road Post Production ที่ทำในส่วนเสียงและ Post Production ซึ่งเราจะนำเอาความรู้และ Know How ที่ได้ศึกษา มาประยุกต์ใช้กับภาพยนตร์ไทยของเรา

ผมจะเริ่มเป็นรายวันละกันดพราะได้ทำโน๊ตบันทึกว่าแต่ละวันทีมงานทำอะไรไปบ้าง ที่เราไปนั้นเป้นเกาะเหนือครับ เป็นเกาะเหนือชาวงปลาย ในเมือง Wellington ครับผม

ต้องขอขอบพระคุณหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคลที่เล็งเห็นความสำคัญของทีม CG และมี vision ในการพัฒนาแผนกนี้ให้ดียิ่งขึ้น จึงได้ส่งทีมงานไปยัง New Zealand เพื่อศึกษางาน

วันเสาร์ที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๑ วันออกเดินทาง (แนะนำตัวทีมงาน)
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ทีมงาน CG ที่ร่วมเดินทางไปที่นิวซีแลนด์ครั้งนี้มีทั้งหมด ๖ คน เราออกเดินทางกันวันเสาร์ช่วงบ่ายแก่ๆ และ ตั้งหน้าตั้งตาเตรียมเดินร่วมทาง ๒๐ ชั่วโมง โดยเริ่มจากกรุงเทพฯ ไปยังอ่องกง จากนั้นค่อเครื่องบินไปยัง อ๊อกแลนด์ (Auckland) และต่อเครื่องบินภายในไปยังเวลลิงตัน (Wellington)

ชายเอี่ยว-ทีมเบื้องหลังตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ๓

————————————————————
ชายเอี่ยวเป็นผู้มาเพื่อเก็บบันทึกภาพ (ภาพเคลื่อนไหว) ตลอดระยะเวลาการเดินทาง ดังนั้นภาพของชายเอี่ยวจึงค่อนข้างน้อย (อยู่เบื้องหลังกล้องมากกว่า) นอกจากนี้ รูปของ คุณพี ก็จะน้อยด้วย เพราะเป็นคนเก็บภาพนิ่งซะเยอะ

คุณพี-Production Manager
++++++++++++++++++++++++++++
คุณพีรั้งตำแหน่ง Production Manager หรือผู้คุมสาย Production ของบริษัทนั่นเอง การมาครั้งนี้จึงเป็นการมาเพื่อแสวงหาข้อมูลและข้อฃี้แนะเกี่ยวกับ Pipeline การทำงานของบริษัทระดับโลกอย่าง Weta Digital

คุณโบ้-3D Supervisor
++++++++++++++++++++++++++++
คุณโบ้มีหน้าที่ดูแลเรื่องโมเดลประกอบภาพยนตร์ ตั้งแต่ช้าง ม้า วัว ควาย ทหาร และ สิงห์สาราสัตว์ การมาดูงานครั้งนี้เพื่อที่จะศึกษาระบบโมเดลรวมถึงการอนิเมต(ทำให้โมเดลเคลื่อนไหว) อย่างสมจริง ซึ่งรวมไปถึงระบบกล้ามเนื้อ ระบบการจำลอง dynamic ของผิวหนัง และนๆมากมายเกี่ยวกับโมเดล

คุณใหญ่-Composite Supervisor
++++++++++++++++++++++++++++
หนุ่มร่างใหญ่ใจดีที่รับภาระอันหนักอึ้งในการทำ Composite ภาพยนตร์ เช่นการ Track กล้อง / Replace Sky / 2D-3D Composite

คุณบอล-Visual Effect Artist
++++++++++++++++++++++++++++
คุณบอลมีหน้าที่สร้างเอฟเฟคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟ น้ำ หรือเแม้กระทั่งการจำลอง กองทัพนับแสน (กองทัพลิง?) ซึ่งการมาครั้งนี้จะเป็นการไปรับคำปรึกษาเกี่ยวกับเทคนิคการใช้โปรแกรม Massive (http://massivesoftware.com/) โปรแกรมที่ใช้สรรค์สร้างกองทัพออรืค เอฟล์ และคน ในอภินิหารแหวนครองพิภพหรือ The Lord of the Rings Trilogy ซึ่งโปรแกรม Massive ก็เกิดขึ้นมาได้จากหนังเรื่องนี้ ดังนั้นจึงเปรียบเสมือนไปศึกษากับเจ้าของต้นตำหรับเลยทีเดียว

คุณยง-Company Director
++++++++++++++++++++++++++++
คนนี้ผมเองครับ

และคุณโบ้อีกครั้ง

เรื่องเศร้าครั้งที่ ๑ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ
++++++++++++++++++++++++++++
เนื่องด้วยกฏของน้ำหนักกระเป๋าที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ต่อคนอยู่ที่ 20 กิโลกรัม (เผื่อสำหรับบินภายในประเทศด้วย) แต่จำนวนของและสัมภาระที่เอาไปนั้นมากมายเหลือเกิน (เป็นของขวัญให้กับทีม Weta Digital) นำหนักจึงเกินถึง 47 กิโลกรัม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำการ “ชำแหละ”กระเป๋า และทำการ หิ้ว ขึ้นเครื่องแทน (เกือบจะตกเครื่อง)

เรื่องเศร้าครั้งที่ ๒ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ
++++++++++++++++++++++++++++

ด้วยกฏข้อบังคับใหม่ของสนามบิน ชายเอี่ยวจึงเสียสิ่งที่รักอย่างหนึ่งไป ระหว่างการตรวจสัมภาระที่หิ้วขึ้นเครื่อง (ต้อง สอบภามท่านชายเองว่าคืออะไร)

เรื่องเศร้าครั้งที่ ๓ ณ สนามบินออกแลนด์ (Auckland)
++++++++++++++++++++++++++++

หลังจากต่อเครื่องที่ฮ่องกงมาที่ออกแลนด์แล้ว ระหว่างการรอต่อเครื่องบินโดยสารถายใน หนึ่งในทีมงานก็……..ทำพาสพอร์ต หายลุ้นสุดใจ ท้ายที่สุดก็ได้กลับคืนมา (แบบเสียวมากๆ)

ในที่สุดก็ถึงนิวซีแลนด์ เย๊…..

รูปคุณใหญ่ระหว่างรอต่อเครื่องบิน

ชายเอี่ยวกับกล้องคู่ใจ

ต่อเครื่องบินภายในเพียง ๔๕ นาทีก็ถึง  Wellington ที่นี่ลมแรงจริงๆครับสมกับที่เขาเรียกว่า Windy Wellington รูปนี้เป็นโรงแรมที่เราจะพำนักเป็นเวลาอาทิตย์เศษๆ จริงๆวันนี้เป็นวันอาทิตยืที่ ๙ แล้วนะครับ

ต้องขอขอบพระคุณท่านเอกอัคราชฑูตอุ้ม ประจำนิวซีแลนด์ ที่กรุณาส่งคนมารับที่สนามบินมาส่งที่โรงแรม อีกทั้งยังชวนร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารจีนชื่อดังของเมืองนี้ (รูปเซตนี้เป็นรูปถ่ายระหว่างการเดินทางระหว่างที่พักไปยังร้านอาหาร) เวลา ณ ขณะนั้นประมาณ ๖ โมงเย็นเศษๆ (เวลานิวซีแลนด์)

สิ่งหนึ่งที่ทีมงานมีความเห็นเป็นหนึ่งเดียวคือ เมืองเขามีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์มากๆ แต่ที่น่าตกใจคือ ไม่ค่อยจะเห็นผู้คนตามถนนเท่าไร แม้จะยังไม่ดึกมาก

เมืองเขาเปลี่ยวจริงๆแฮะ

ขณะลอดอุโมงค์ Mt. Victoria

ภายในอุมงค์

ชายเอี่ยวเดินลงพร้อมเข้าร้านอาหารจีน

ณ ร้านอาหาร ทีมงานได้มอบของขวัญเล็กๆน้อยๆเป็นที่ระลึกแก่ ท่านฑูต อุ้ม เมลานนท์ ของขวัญพิเศษชิ้นนี้เป็น Action Figure พระนเรศวรมหาราช พร้อมอาวุธ ซึ่งเหมาะแก่การเอาไปติดประดับตู้โชว์

ภาพหมู่ของคณะเดินทางและคณะของท่านฑูต

พอทานอาหารเสร็จ (อาหารอร่อยมากครับ ต้องขอขอบพระคุณท่านฑูตที่เป้นเจ้ามือเลี้ยงต้อนรับอย่างอบอุ่น) ก็เริ่มฝนตกพรำๆ

เป็นอันจบวันแรกของการมาถิ่นกีวี เลยครับ (ซึ่งคือวันอาทิตย์ที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๑ – เวลาที่นี่เร็วกว่าที่ไทย ๖ ชั่วโมงเต็มครับ)

5 Responses to "Visiting Weta Digital-Day I"

เป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นมากครับ เห็นแล้วอยากไปมั่งจัง เหะๆๆๆ

สุดยอดมากครับ ได้ไปเยี่ยมบริษัทอย่าง weta workshop หวังว่าจะมีภาพการทำงาน pipeline ต่างๆมาให้ชมด้วยนะครับ ผมว่าอย่างไปบ้าง แต่คงไม่มีโอกาสขอดูรูปฟังเรื่องเล่าก็ยังดีครับ 🙂

ขอบพระคุณมากครับ สำหรับคอมเมนต์ โพสถัดๆ ไปจะมีในส่วนการทำงานมากขึ้น ไว้เดี๋ยวจะมาอัพต่อนะครับ

ดีจังเลยครับ
ผมอยากทำงานด้าน Visual Effects บ้างจัง
ตอนนี้ยังทำอะไรไม่เป็นเลย อายุตั้ง 19 แล้ว
ไม่รู้จะฝึกทันรึเปล่า…

รบกวนขอคำแนะนำหน่อยครับ
MSN + E-mail : pang-isc@hotmail.com

สวัสดีครับคุณแป้ง โชติวุฒิ โทษทีที่ตอบช้า พอดีไม่ได้แวะเข้าหน้านี้นะครับ จริงๆการเข้าทำงาน Visual Effects นั้นเน้นที่คุณภาพงานและความรักในการทำงานสายนี้ หลายๆมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเองก็มีการสอนพื้นฐานโปรแกรมเพื่อนำไปใช้งาน แต่ก็ต้องหมั่นศึกษาโปรแกรมใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Posts made this month

เมษายน 2008
พฤ อา
« มี.ค.   มิ.ย. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Select Post by Month

Blog Stats

  • 412,317 visitors
%d bloggers like this: