Thai ZBrush

เว็บบล็อก ZBrush

Posted on: มิถุนายน 13, 2007

สวัสดีและยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บบล็อกสำหรับผู้ใช้ ZBrush

ตื่นเต้นจังกับการใช้งานครั้งแรกของเว็บบล็อกนี้

ผมตั้งใจจะสร้างบล็อกนี้ให้เป็นพื้นที่ แสดงความเป็นไปเกี่ยวกับโปรเจคต่างๆของผม หนึ่งในนั้นคือโปรเจคหนังสือ สอนปั้นซึ่งตอนนี้มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “ปั้นโมเดลสวยด้วย ZBrush” ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดออกจำหน่ายเนื่องจากว่า เพราะกำลังรวบรวมทุนในการพิมพ์เสียก่อนขอรับ ส่วนตัวเว็บหลัก (ThaiZbrush.com) ก้อจะเป็นหน้าร้านและศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมด้วย สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับโปรแกรม ZBrushหากผมช่วยได้จะช่วยครับ

ไหนๆก้อเริ่มพูดถึงเรื่องการพิมพ์แล้ว วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พี่ประดับ มะณีแสง บรรณาธิการ หนังสือ Art Tutorial คุณภาพต้นๆ ชื่อ Digital Painting ซึ่งทุกคนคงเคยได้เห็นมาแล้ว (อันนี้ต้องขอบคุณ พี่มนต์สิทธิ์ จริงๆ ที่ช่วยบอกวิธีติดต่อพี่ประดับให้​)

Digital Painting Covers
Digital Painting
ผู้แต่ง: ประดับ มะณีแสง
ISBN: 9746191691
ราคา: 390 บาท

เนื่องด้วยผมต้องการปรึกษาพี่เขาเกี่ยวกับระบบการพิมพ์และการจัดจำหน่ายในประเทศไทย พี่ประดับได้อธิบายและแนะนำหลายๆอย่าง ทำให้ผมกระจ่างขึ้นมากเลย และรู้ว่าการที่จะพิมพ์หนังสือคุณภาพสักเล่มเนี่ยมันไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย เพราะมีปัจจัยมากมาย ไหนจะค่าพิมพ์ ค่าจัดจำหน่าย (ซึ่งกินไปหลายเปอร์เซนต์ทีเดียว) แถมกว่าจะได้ทุนกลับคืนก้อกินเวลานานเป็น 2-3 ปี

เอาเป็นว่าฟังพี่เขาแล้วเกือบทำให้ยกเลิกความตั้งใจทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอยังได้สนทนากับพี่เจษฏ์ (หมอเจษ3D) พี่เขาก้อแนะนำว่าพิมพ์เองนะเหมือนฆ่าตัวตาชัดๆ และแนะให้ไปแนวขายลิขสิทธิ์หนังสือมากกว่า ซึ่งก้อน่าสนใจไม่น้อย แต่ข้อเสียคือการที่เราขายลิขสิทธิ์ เราอาจจะไม่มีเสียงในการดูรูปเล่ม หรือ คุณภาพมากเท่าที่ควร เพราะคนที่เสี่ยง (ลงทุน) จะกลายเป็นสำนักพิมพ์เอง เพราะใจจริงอยากให้ออกมาเป็นหนังสือคุณภาพการพิมพ์ไม่แพ้ระดับต้นๆ (เช่นกระดาษสีทั้งเล่ม พิมพ์สวยงาม ฯลฯ) ฟังพี่เจษสอนแล้วผมก้อรู้สึกท้อเหมือนกัน เพราะถ้าไม่ได้ดั่งใจ มัน ก้อยากแฮะ เพราะไอ้เรามันคนจุกจิกเรื่องนี้อยู่ด้วย แต่อีกใจก้อมีกำลังถ้าพี่ประดับ สามารถทำได้ แสดงว่าถ้าหนังสือคุณภาพจริง น่าจะไปรอด

ดังนั้นผมก้อจะลองดูซักตั้ง แต่ต้องเป็นไปแบบเนิบๆ หน่อย เพราะ ผมเองไม่มีทุน ตอนนี้จึงคิดวางแผนว่าจะเอายังไงต่อไปดี ถ้ามีแผนแล้วจะมาบอกเล่าให้ฟังครับ

Thaibloglink แหล่งรวบรวมบล็กแห่งแรกขงไทย

Advertisements

1 Response to "เว็บบล็อก ZBrush"

สนใจโปรแกรมนี้มานานแล้ว ค่ะ อยากฝึกมากค่ะสำหรับคนที่ไม่เคยจับมาก่อน จะยากมากไหมค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Posts made this month

มิถุนายน 2007
พฤ อา
    ก.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Select Post by Month

Blog Stats

  • 397,671 visitors
Advertisements
%d bloggers like this: